Khi đã dự định du học Hà Lan để tìm kiếm một hướng đi mới chất lượng vững chắc, đảm bảo cho tương lai sự nghiệp rực rỡ, bạn nên tìm hiểu kĩ càng về nền giáo dục nơi đây. Không ai có thể chiến thắng nếu thiếu sự chuẩn bị kĩ càng trước khi bước vào trận chiến. Vì vậy, nếu muốn trở thành một sinh viên có trình độ chuyên môn cao khi tốt nghiệp, bạn hãy tìm hiểu những kiến thức cơ bản về giáo dục Hà Lan ngay từ bây giờ, bắt đầu từ những khái niệm cơ bản sau:

  1. Sự công nhận bằng cấp

Bằng cấp từ Hà Lan được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Tất cả các trường đại học công lập tại Xứ sở hoa Tulip đều được công nhận bởi luật pháp, bước đầu tiên trong các quá trình kiểm định chất lượng. Những sinh viên tốt nghiệp khóa học cử nhân tại các trường đại học nghiên cứu danh tiếng như Tilburg đều được chấp nhận vào học thạc sĩ tại những học viện giáo dục của Hà Lan và thế giới. Lý do là vì những trường trên tin tưởng vào nền tảng kiến thức vững chắc của Tilburg nói riêng và các trường Hà Lan nói chung.

Đại học Nghiên cứu Tilburg

  1. Hệ thống Chuyển Tín chỉ Châu Âu (European Credit Transfer System – ECTS)

Hệ thống ECTS được phát triển bởi Ủy ban Châu Âu để đưa ra những quy định chung, đảm bảo việc công nhận kết quả học tập và nghiên cứu ở nước ngoài của sinh viên. Hệ thống này được xem là một phần của tiến trình Bologna, sáng kiến cải cách giáo dục của các  nước châu Âu được bắt đầu vào năm 1999.

Mỗi chương trình đào tạo đều cần có một khoản ECTS bắt buộc sinh viên phải đạt được để tốt nghiệp. Một tín chỉ sẽ tương đương với 28 giờ học. Mỗi năm sẽ được chia theo khóa học để sinh viên vượt qua bằng việc hoàn thành đúng số ECTS định trước, thông qua đạt yêu cầu của chương trình hoặc sự công nhận của giảng viên. Ví dụ khi theo học tại trường Đại học Tilburg, 1 năm sinh viên cần phải đạt được 60 ECTS và đủ 180 ECTS cho 3 năm, muốn vậy sinh viên phải tham gia những kì thi, hoàn thành dự án nhóm hoặc thuyết trình về đề tài cụ thể. Hãy nỗ lực để có thể đạt được toàn bộ số ECTS được quy định vì đó là cách để bạn hoàn thành khóa học và gia nhập vào môi trường công việc thực tế.

  1. Phương pháp giảng dạy

Các trường tại Hà Lan giảng dạy theo phương pháp khá tiến bộ, chú trọng vào khả năng làm việc nhóm, tạo điều kiện để sinh viên gặp gỡ những người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới. Du học Hà Lan có nghĩa là các em phải học cách cải thiện tư duy rộng mở và định hướng quốc tế.

Đa số các chương trình đào tạo của Hà Lan đều mang đến cho sinh viên cơ hội để trình bày ý kiến trên giấy hoặc làm việc theo nhóm để phân tích và giải quyết các vấn đề hiệu quả. Sinh viên cũng sẽ có cơ hội tham gia thực tập để gặt hái những kinh nghiệm làm việc quý giá thông qua phòng thực nghiệm, trung tâm nghiên cứu, công ty, doanh nghiệp…tùy vào lĩnh vực học tập cụ thể.

Hà Lan là nơi sinh viên có thể gặp gỡ những người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới

  1. Thang điểm giáo dục

Có rất nhiều thang điểm khác nhau trên toàn thế giới như từ 1-5, 1-10, 1-20, 1-100, 5-1. F-A. Tại Hà Lan, thì các trường sử dụng hệ thống thang điểm 10 cho cả cấp 2, cấp 3 và đại học. Theo đó, điểm cao nhất là 10 và 6 là điểm tối thiểu sinh viên phải đạt để qua môn.

Điểm Ý nghĩa
10 Tuyệt vời*
9 Quá tốt*
8 Tốt
7 Trên mức yêu cầu
6 Đạt yêu cầu
5 Tạm đạt yêu cầu
4 Chưa đạt yêu cầu
3 Quá chưa đạt yêu cầu*
2 Kém*
1* Quá kém*

(Trong đó, điểm 1-3 và 9-10 là hết sức hiếm gặp.)

Hà Lan là quốc gia có nền giáo dục vô cùng ấn tượng 

Ngoài những điều trên thì vẫn còn rất nhiều thứ bạn cần phải tìm hiểu trước khi du học Hà Lan. Trước những nguồn thông tin trái chiều hiện nay, bạn nên là một người tìm kiếm thông minh để tránh bị mất phương hướng. Là công ty tư vấn du học Hà Lan uy tín, trải qua 10 năm hoạt động trong ngành, INEC luôn sẵn sàng là người dẫn đường đáng tin cậy cho HSSV Việt Nam ước mơ học tập tại Hà Lan.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ với Công ty Tư vấn Du học INEC qua 1900636990 hoặc:

  • Miền Bắc & Nam: 0939 38 1081 – 0934 09 2442
  • Miền Trung: 093 409 9070
  • Email: inec@inec.vn