Logistics là một thuật ngữ rất phổ biến trong nền kinh tế hiện nay. Đây là một ngành kinh tế đang phát triển tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Vậy Logistics là gì và nên học Logistics ở đâu để có kết quả tốt nhất?

Logistics là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ. Dịch sát nghĩa từ này là “hậu cần” nhưng trong tiếng Việt hiện nay chưa có nghĩa tương đương.

Vào khoảng cuối thế kỉ 21, tầm quan trọng của ngành hậu cần ngày càng tăng cao bởi các tổ chức và doanh nghiệp đều nhận thấy chức năng không thể thiếu của khâu này trong dây chuyền vận hành một doanh nghiệp bao gồm: các hoạt động làm giảm các chi phí phát sinh trong kinh doanh, tìm kiếm nhà cung cấp mới, thương lượng hợp đồng, xây dựng mối quan hệ, nghiên cứu cách thức quản lý tổ chức, hoạt động tạo sự hài lòng cho khách hàng và từ đó tăng nhanh doanh số, vũ khí quảng bá hiệu quả để đem lại lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp. Những người đã đi trước trong lĩnh vực hậu cần cho rằng không có nghề nghiệp nào bạn lại có thể dấn thân, đóng góp vào nhiều khâu quản lý trong một doanh nghiệp như quản lý hậu cần. Lĩnh vực nghề nghiệp tương lai sẽ rộng mở bao gồm: thu mua, sản xuất, marketing, dây chuyền tự động hóa, kiểm soát chất lượng.

Tại sao nên học chuyên ngành quản lý hậu cần tại Hà Lan?

db_flora_logistic_scaniaHà Lan là quốc gia có hệ thống giáo dục Đại học đứng thứ ba thế giới. Mô hình đào tạo của Hà Lan có định hướng quốc tế, đào tạo theo xu hướng toàn cầu hóa. Trong suốt khóa học về quản lý hậu cần tại Hà Lan, bạn sẽ còn được học về marketing và mối liên quan giữa marketing và logistics. SV có cơ hội trải nghiệm văn hóa khác nhau khi học và thực tập tại những môi trường khác nhau. Những kinh nghiệm này chắc chắn sẽ làm tăng cơ hội cho sự nghiệp tương lai cho bạn.

Ngoài ra, Hà Lan còn sở hữu một số đặc điểm mà bạn nên cân nhắc khi quyết định lựa chọn quốc gia du học chuyên ngành Logistics: Nền kinh tế của Hà Lan lớn thứ 5 trong khu vực châu Âu, được ghi nhận có tỉ lệ thất nghiệp và lạm phát thấp, thặng dư thương mại lớn, đóng vai trò trung tâm kinh tế của châu Âu từ thế kỷ 14. Hà Lan nằm trong top 10 quốc gia có sản lượng hàng hóa xuất khẩu nhiều nhất thế giới. Hai địa danh nổi tiếng ở Hà Lan làcảng Rotterdam lớn thứ hai thế giới và sân bay quốc tế Shiphol, là cảng chuyên chở hàng hóa trọng yếu của châu Âu. Cơ cấu nền kinh tế Hà lan 80%  là loại hình kinh doanh dịch vụ. Các tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng thế giới đặt trụ sở chính tại Hà Lan bao gồm: Heineken, Philips, IKEA, Zeeman, Unilever, ABN AMRO, KML, ING Group, …

logistics-ha-lan

Chi phí học tập tại Hà Lan rất hợp lý cho những SV muốn học tập và khám phá châu Âu. Thời gian học khóa Cử nhân là 4 năm và từ 12-18 tháng đối với khóa học Thạc sỹ. SV chưa đủ tiêu chuẩn tiếng Anh là IELTS 6.0-6.5 có thể tham dự khóa học Dự bị tại Hà Lan.

Các trường Đại học Hà Lan đào tạo chuyên ngành Logistics:

1. Trường Đại học khoa học ứng dụng HAN:

han-uni-2Trường vinh dự được xếp hạng là trường Đại học Khoa học Ứng dụng tốt nhất tại Hà Lan hai năm liền cho đến năm 2013 theo Elsivier. Tọa lạc tại hai thành phố Arnhem, Nijmegen, hơn 30.000 SV đang theo học tại trường và đa số đều rất hài lòng về khóa học của mình tại HAN. HAN cấp học bổng trị giá 2,500 Euro cho SV nhập học tại trường và trong suốt 4 năm. Các ngành học đang tuyển sinh tại HAN bao gồm: Quản lý Logistics quốc tế, Truyển thông quốc tế, Quản trị kinh doanh quốc tế, Tài chính và kiểm toán, Khoa học đời sống, Tự động hóa.

2. Trường Đại học Stenden:

stenden-inecTrường nằm ở phía Bắc của Hà Lan tại hai thành phố Leeuwarden, Emmen và các cơ sở quốc tế tại Thái Lan, Indonesia, Nam Phi. Trường có khách sạn 4 sao ngay trong khuôn viên trường, do chính SV của trường đóng vai trò quản lý. SV tại Stenden được sắp xếp cho đi thực tập có hưởng lương từ 7-10 tháng trong quá trình học. Hơn 97% SV từ trường Stenden tìm được việc làm sau 3 tháng kể từ khi tốt nghiệp. Các ngành đào tạo của trường bao gồm: Quản lý Logistics, Quản lý phương tiện truyền thông và giải trí, Quản lý du lịch, Quản lý khách sạn quốc tế, Quản lý sự kiện quốc tế, …

 

3. Trường Đại học Rotterdam:

rotterdamTrường nằm ngay tại thành phố cảng Rotterdam năng động, nơi diễn ra rất nhiều hoạt động kinh doanh sôi nổi. Trường chuyên đào tạo về thương mại quốc tế và Logistics. Đặc biệt, trường thiết kế khóa học liên thông từ 18-24 tháng cho những SV đã hoàn tất 2 hoặc 3 năm Đại học tại Việt Nam. Các suất học bổng trị giá 1,500 Euro dành cho SV năm nhất tại trường.

4. Trường Đại học NHTV:

Trường được đánh giá có chất lượng đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ, giải trí và kinh doanh tại Hà Lan. Trường cấp học bổng 3,000 Euro/ năm cho SV có thành tích xuất sắc trong thời gian học tại trường.

5. Trường Đại học Erasmus Rotterdam:

erasmusNhiều năm liền trường được xếp hạng trong số những trường Đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng Times Higher Education. Các chương trình học về Kinh tế tại trường được công nhận chất lượng bởi các tổ chức NVAO, ACCSB, Association of MBAs, EQUIS…